Nội thất nhà đẹp

Để giúp các bạn nắm rõ thành phần các bản vẽ trong hồ sơ thiết kế nội thất mà AHD cung cấp, cũng như có mẫu bản vẽ thiết kế nội thất tham khảo giúp bạn có cơ sở lựa chọn không gian, bài trí nội thất chúng tôi xin giới thiệu các chi tiết của bản vẽ nội thất. Các bạn cũng có thể tải bộ hồ sơ mẫu ở đây để tham khảo chi tiết hơn.

Các bản vẽ thiết kế nội thất cần đảm bảo rõ ràng, dễ đọc và phù hợp tiêu chuẩn (từ đường nét, kích thước, ký hiệu bản vẽ ...).

Tùy thuộc vào giai đoạn thiết kế nội thất (giai đoạn duyệt phương án hay hồ sơ hoàn thiện để thi công) mà thành phần hồ sơ thiết kế có thể gồm các thành phần:

Bản vẽ phối cảnh nội thất các phòng

Đây là các hình ảnh không gian được các kiến trúc sư thiết kế, các bản vẽ thiết kế nội thất này thể hiện dưới dạng 3D với nhiều góc nhìn khác nhau cho từng căn phòng. Các ảnh 3D này được xuất ra từ các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, thể hiện được một cách trực quan về màu sắc nội thất, ánh sáng và bố cục nội thất cho căn phòng.

ban ve thiet ke noi that phong khach

(Hình 1) - bản vẽ thiết kế nội thất 3D cho phòng khách.

ban ve thiet ke noi that phong ngu

(Hình 2) - nội thất phòng ngủ trong tập bản vẽ thiết kế nội thất.

ban ve thiet ke noi that phong bep, tu bep

(Hình 3) - Bản vẽ 3D cho nội thất phòng bếp (bản vẽ thiết kế tủ bếp).

Mặt bằng bố trí nội thất trong hồ sơ bản vẽ thiết kế nội thất

Các mặt bằng bố trí nội thất thể hiện sự sắp xếp các thành phần yếu tố cấu thành nội thất nhà trên một mặt bẳng tổng thể. Mặt bằng thể hiện được sự quan hệ của các yếu tố với nhau, đặt biệt trên mặt bằng phản ánh được giao thông và vị trí công năng của cách thành phần (Ví dụ trong phòng khách là các vị trí kệ tivi, vi trí sofa ...).

ban ve mat bang thiet ke noi that

(Hình 4) Bản vẽ thiết kế nội thất - bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất

Các triển khai đồ đạc trong bản vẽ thiết kế nội thất

Tiếp theo là để có thể thi công được chính xác với ảnh 3D, trong các hồ sơ cần thêm các bản vẽ triển khai đồ đạc nội thất. Số lượng bản vẽ này phụ thuộc vào sự phức tạp về cấu tạo và hình dáng của đồ nội thất.

ban ve trien khai do dac noi that

Bản vẽ chi tiết nội thất

Điện, nước trong hồ sơ bản vẽ thiết kế nội thất

Các bản vẽ thể hiện bố trí và thông số kỹ thuật của đường điện và nước. Các bản vẽ này cần chi tiết và tính toán kỹ vì đường điện và nước thường đi ngầm và cố định.

mot so do chieu sang

Triển khai trần, tường, sàn trong hồ sơ bản vẽ thiết kế nội thất

Đây cũng là một thành phần chính trong hồ sơ thiết kế. Các bản vẽ trần, nhất là trần trang trí thạch cao cần thể hiện khá chi tiết, bao gồm hình vẽ 3D, bố trí điện và chiếu sáng. Các bản vẽ tường cũng vậy, những mảng tường ốp vách cần thể hiện cấu tạo và liên kết rất chi tiết. 

ban ve chi tiet noi that

Một bản vẽ chi tiết vách phòng khách

Tải bản vẽ thiết kế nội thất mẫu

Các bạn có thể download hồ sơ thiết kế nội thất mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật một số bộ hồ sơ thiết kế nội thất điển hình.

Hồ sơ 1:

ho so thiet ke noi that mau

Bộ hồ sơ 1 tải về tại (kích thước file 13MB): ban-ve-thiet-ke-noi-that-mau.pdf